Phương thức cho bệnh nhân đau do bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng


Thoái vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là nguyên nhân quan yếu gây các cơn đau cổ mà triệu chứng thường gặp nhất là cứng cổ. Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng thường không thông dụng như ở đốt sống cổ bởi cổ ít bị xoay hơn và chịu ít sức ép hơn ở thắt lưng nhưng lại trầm trọng hơn so với ở đốt sống thắt lưng.

Benh thoat vi dia dem cot song co là một trong những hiện tượng của cơ thể trong đó các đĩa đốt sống cổ từ từ bị hao sút, giảm chất lượng do quy trình lão hóa khi thời gian trôi qua. Bệnh này có tình trạng rất bình thường, xảy ra ở hết thảy những cá nhân lớn tuổi và không tạo nên xuất hiện gì.

Tai nạn ở cổ hoặc các hành động xoay cổ làm tổn thương đĩa đệm có thể làm tăng quá trình thoái hóa đĩa đệm, ngoài ra quy trình hư mòn đĩa đệm dần dần cũng làm đĩa đệm bị thoát vị gây đau nhức cổ.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khá da dạng vì ngoài các dấu hiệu chèn lấn rễ thần kinh còn có hội chứng chèn ép tủy và hội chứng rối loạn thần kinh thực vật. Nhiều dấu hiệu khởi phát âm thầm và tiến triern từ từ trong nhiều thời gian dài, khiến người bệnh coi thường không trị liệu kịp thời, tới lúc ý thức được điều đó thì đã muộn.


Hội chứng chèn lấn rễ người có biểu hiện đau, tê, yếu cơ ở cổ, gáy, vai và cánh tay, bàn tay.

Hội chứng chèn ép tủy thường có hiện tượng rối loạn cảm giác trong lúc cột sống lưng chỉ đau nhẹ hoặc không đau. Rối loạn cử động là triệu chứng nổi bật, ban đầu thấy mất khéo léo bàn tay, hoán đổi dáng đi, dần dần xuất hiện các xuất hiện liệt ngoại vi hai tay và liệt trung ương hai chân, rối loạn về phản xạ và cơ vòng, mất chủ động.

Hội chứng rối loạn thần kinh thực vật có hiện tượng lâm sàng là chóng mặt ù tai, mất thăng bằng, mắt mờ từng cơn, đôi khi đau ở phần sau hốc mắt, đỏ mặt đột ngột, cơn hạ huyết áp, vã mồ hôi, tăng nhu động ruột, cơn đau ngực, khó nuốt do chèn lấn thực quản.

Ở các người hẹp ống sống cổ bẩm sinh, bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng ở mức độ nhẹ cũng có thể gây các triệu chứng lâm sàng nặng hơn. Một đặc điểm khác là thoát vị hay xảy ra cùng lúc ở nhiều đĩa đệm.

>>>> Nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ ở người già

Khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, người bệnh nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp để khám bệnh chi tiết. Tùy từng mức độ thương tổn mà bác sĩ sẽ khuyên bạn nên điều trị như thế nào (giải phẫu hay chữa trị nội khoa). 90% chữa nội khoa, Một vài trường hợp đĩa đệm bị thoát vị gây chèn ép và có các triệu chứng nặng sẽ xem thấy chữa ngoại khoa.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng là môt bệnh hay gặp ở người trẻ tuổi, người lao động…có thể phòng được nếu được hướng dẫn tư thế vận động đúng, dành đủ nhiều thời gian nghỉ cho đốt sống lưng và các bài tập phù hợp với cơ thể.