Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống khi nào nên mổ

Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống nên mổ khi nào?

Trong việc chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường vận dụng 2 Phương pháp trị liệu chính đó là nội khoa và ngoại khoa. cách mổ hở cần được cân nhắc kĩ trước lúc chỉ định chữa cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bởi nếu xảy ra sai sót trong quy trình mổ rất khiến bệnh nhân bị liệt hoặc thậm chí là tử vong.


Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ thường hay được chữa bằng những bài thuốc đơn giản và tập vật lý trị liệu. định hướng can thiệp giải phẫu chỉ được vận dụng trong các Một vài trường hợp cấp cứu (các rối loạn cơ tròn, đau thần kinh tọa gây liệt, hoặc đau dữ dội dọc lộ trình thần kinh tọa) hoặc chữa trị nội khoa không có kết quả.
Liệu pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng nội khoa:

– Chế độ cử động: trong thời kỳ cấp tính, người cần nằm nghỉ tại giường 1-2 tuần.

– Điều trị vật lý: tia hồng ngoại, bó paraphin, chườm nóng bằng cám rang, muối rang hoặc ngải cứu.

– Dùng dòng điện: sóng ngắn, điện xung, điện phân.

– Châm cứu bớt đau, tia lase

– Dùng các thuốc bớt đau, chống khuẩn, vitamin nhóm B. Phong bế tại chỗ bằng novocain.

Phương pháp nắn chỉnh đốt sống lưng: phối hợp giữa y khoa hiện đại và y học cổ truyền. Người bác sĩ chỉ dùng tay để chữa bệnh.


Thể dục trị liệu: sau thời gian cấp tính, cần làm thể dục thể thao điều trị, nhằm tiến triển tốt có chức năng của các cơ giữ phong thái cho cột sống lưng, ít biến dạng cột sống, chống teo cơ.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống nên mổ khi nào? giờ đây, loại thoát vị đĩa đệm mà việc chỉ định mổ đem lại kết luận cao nhất là thoát vị lồi rất lớn chèn lấn trực tiếp dây thần kinh, hoặc vỡ vào lỗ thần kinh, đôi khi khối thoát vị chui vào trong ống sống chèn ép chùm đuôi ngựa tác động nhiều đến cảm thấy và cử động. Đối với những Nhiều trường hợp này, khả năng hồi phục nhiệm vụ của thần kinh và đốt sống cổ đến 80 – 90%. Những thoát vị nhẹ hoặc chưa chèn lấn dây thần kinh hoặc chèn ép không nhiều, nếu đặt định hướng phẫu thuật quy trình này thì chất lượng tốt hầu như không đáng kể. chỉ định mổ bao giờ cũng phải dựa vào hai tiêu chuẩn chính là dấu hiệu lâm sàng và kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) đốt sống lưng ngực và cột sống lưng.


Thỉnh thoảng, chính người bác sĩ cũng rất chần chờ giữa định hướng mổ hay chữa trị bằng thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và vật lí trị liệu. Như khối thoát vị còn nhỏ, chưa gây đau đớn nhiều nên chưa đáng để giải phẫu, hoặc khối thoát vị lớn trên MRI nhưng không tác động nhiều trên lâm sàng, thì có có nên mổ không? Những Một số trường hợp này cần đến sự tư vấn của thầy thuốc chuyên khoa để lựa chọn Biện pháp tối ưu. Thật ra, chữa nội khoa không thể làm khối thoát vị biến mất hay đưa đĩa đệm tái phát vùng cũ. Cái ranh giới mong manh này nhiều khi làm người bệnh có tâm lý đang phải chờ khối thoát vị lồi tăng lên để mổ một lần cho có kết quả tốt, nên hỏi han của bác sĩ chuyên khoa là vô cùng thiết yếu.