Các cách trị liệu thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Các biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Tùy theo tính chất thương tổn, vị trí, di chứng cũng như mức độ tác động tới khả năng cử động, làm việc và hoạt động của người mà cân nhắc tới các cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bảo tồn và chữa trị can thiệp giải phẫu. chữa trị bảo tồn bao gồm các biện pháp như: thư giãn; vật lí trị liệu xoa bóp, tắm suối khoáng, đắp bùn; chiếu đèn hồng ngoại, sóng ngắn, điện phân, đắp dầu paraphin… có khả năng dùng các biện pháp như ảnh hưởng đốt sống thắt lưng, kéo giãn đốt sống lưng trong chữa trị bệnh. những tuần đầu tiên, khi tổn thương thoát vị đĩa đệm cột sống còn mới chưa bị xơ hóa, việc ảnh hưởng đốt sống cổ làm giãn các mâm sống và dịch phần đĩa đệm bị lồi trở lại vị trí ban đầu. Kéo giãn cột sống cổ bằng dụng cụ cũng có công dụng tương tự, chỉ định cho lồi hoặc bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ .

Mặc áo nẹp đốt sống có tác dụng cố định tạm thời, ít các động tác lên vùng đốt sống cổ tổn thương, qua đó giảm lực tác động lên đĩa đệm. cách sử dụng thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bao gồm các thuốc giảm bớt đau đơn thuần như paracetamol; bớt đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam… uống, tiêm hoặc bôi tại nơi.


để ý các thuốc trên dùng đường toàn thân có khả năng tác động tới dạ dày, có nhiệm vụ gan, thận… Các thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal được chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống lưng. có khả năng tăng cường các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12; các thuốc bớt đau thần kinh như neurontin. Nhìn chung không có chỉ định uống thuốc giảm bớt đau kháng viêm loại steroid như prednisolon, dexamethason… đường toàn thân vì có nhiều công dụng phụ.

Một số trường hợp hãn hữu như đau nhiều không làm theo với các biện pháp trên, đặc biệt kèm phù tủy có thể methylprednisolon đường tĩnh mạch liều cao, ngắn ngày, giảm liều nhanh nhưng phải có chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa và phải được theo dõi chặt chẽ các tai họa. Đối với đau dây thân kinh tọa do thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, có thể ứng dụng biện pháp dùng thuốc tại nơi là tiêm ngoài ở màng cứng bằng hóa chất hydrocortison với liệu trình 3 mũi/đợt, mỗi mũi cách nhau 3-7 ngày cũng cho hiệu quả hạn chế bị đau khá tốt. nhưng, việc tiêm ngoài màng cứng phải được làm tại địa điểm chuyên khoa khớp có kinh nghiệm, trong cơ hội tuyệt đối vô khuẩn.

Gần đây, nhiều người bắt đầu dùng tia laser, sóng radio qua da để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm ở Hà Nội. Đây là các PHƯƠNG PHÁP hiệu quả, nhưng chỉ có chất lượng tốt khi chỉ định trong những Một số trường hợp nhẹ, nhân nhầy mới chỉ lồi vào ống sống và không có các thương tổn kéo như gai xương, xẹp trượt cột sống, hay hợp tác dày dây chằng vàng.

liệu pháp giải phẫu ngoại khoa được chỉ định trong các một số trường hợp sau: bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ gây hội chứng đuôi ngựa (hiện tượng bí đại, tiểu tiện, không cảm nhận đau bao quanh hậu môn và bộ phận sinh dục); có liệt chi; đau quá mức, các thuốc giảm đau không hoặc rất ít tác dụng; sau khoảng 6 tháng áp dụng các cách trị liệu nội khoa không có kết luận. phẫu thuật nhằm giải phóng rễ thần kinh không bị chèn lấn. bao gồm các biện pháp: Kinh điển là mổ cắt cung sau lấy bỏ khối thoát vị – nhìn chung là can thiệp rộng, nhiều triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống về sau, đặc biệt là trở lại đau do vệt mổ cũ xơ dính.

Về sau, các kỹ thuật được cải tiến hơn như mổ hở mở nhỏ (mini- open); cắt bỏ đĩa đệm qua da; mổ nội soi lấy nhân thoát vị; mổ nội soi hút nhân nhầy… nhiều trường hợp tổn thương có trượt cột sống thắt lưng phối hợp gây mất vững có thể cố định cột sống cổ bằng khung kim loại. giải phẫu thay đĩa đệm mới nhìn chung ít được định hướng.